6 nguồn mở (Open Source) tốt nhất để xây dựng phát triển website của bạn (Phần 2)

6 nguồn mở (Open Source) tốt nhất để xây dựng phát triển website của bạn (Phần 2)

Trong phần 1 của bài viết, các bạn đã biết được các yếu tố đáng cân nhắc khi tìm kiếm một công cụ xây dựng trang web nguồn mở. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một số công cụ có sẵn trên thị trường.

1. Droopler

Droopler là một bản phân phối Drupal để xây dựng trang web, dựa trên Drupal CMS (Hệ thống quản lý nội dung). Tải xuống và sử dụng miễn phí(với bộ chức năng đầy đủ). Công cụ này cho phép bạn tạo các trang web mở rộng từ các thành phần được tạo sẵn nên bạn không cần phải viết mã bất kỳ thứ gì.

Có hơn chục phần tử (chính xác được gọi là đoạn văn) mà bạn có thể sử dụng, như:

 • biểu ngữ – nó cho phép bạn thêm ảnh lớn, văn bản và nút CTA (kêu gọi hành động),
 • biểu mẫu – bạn có thể đặt bất kỳ loại biểu mẫu nào, thêm tiêu đề, hình nền và biểu tượng cho biểu mẫu đó,
 • thư viện – bạn có thể đặt hình ảnh của mình dưới dạng hình thu nhỏ; phiên bản đầy đủ của họ sẽ có sẵn chỉ sau một cú nhấp chuột,
 • đoạn nhúng thanh bên – phần tử này cho phép bạn đặt iframe bên ngoài trên trang web của bạn (như video từ YouTube).

Để tạo trang web của mình, bạn có thể sử dụng bố cục cơ bản mặc định và dễ dàng chỉnh sửa các thành phần của nó hoặc xây dựng mọi trang theo cách bạn muốn, tận dụng các thành phần. Số lượng phần bạn có thể thêm vào một trang con cũng như số lượng trang con bạn có thể tạo là không giới hạn. Mọi bố cục trang bạn xây dựng sẽ có tính phản hồi cao nên sẽ trông đẹp mắt trên máy tính, thiết bị di động và máy tính bảng. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một số tính năng Droopler hữu ích hơn.

Blog

Droopler chứa một blog được tạo thành từ các đoạn văn. Nhờ chúng, bạn có thể dễ dàng thêm nội dung như văn bản, hình ảnh và nhúng video.

Tùy chọn SEO tích hợp

Bạn có thể định cấu hình thẻ meta trên mỗi trang và thẻ ALT cho tất cả hình ảnh, tạo URL thân thiện (có cấu trúc ngắn gọn và hợp lý) và sơ đồ trang web (với trình tạo sơ đồ trang web XML) đáp ứng các nguyên tắc của sitemaps.org . Để xem trang web Droopler của bạn hoạt động như thế nào, bạn có thể cài đặt mô-đun Google Analytics .

Thương mại điện tử

Chỉ cần cài đặt mô-đun Drupal Commerce là đủ để có được một cửa hàng trực tuyến sẵn có. Sau khi thực hiện việc đó, bạn sẽ có quyền truy cập vào chủ đề thương mại điện tử trong Droopler. Về thực tế là trình tạo trang web này dựa trên Drupal, bạn cũng có thể sử dụng các mô-đun khác mà nó cung cấp, chẳng hạn như để thêm hệ thống thanh toán hoặc tùy chọn giao hàng.

Bạn có thể sử dụng Droopler cho các trang web doanh nghiệp nhỏ đơn giản, trang web công ty Drupal cũng như cho các nhà sản xuất trang web có nhiều trang web nhỏ.

2. Drupal

Mặc dù sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn so với làm việc đó với Droopler, nhưng bạn cũng có thể xây dựng một trang web mà không cần mã hóa bằng Drupal. Đó là một hệ thống quản lý nội dung nguồn mở và miễn phí. Sau khi cài đặt nó, bạn sẽ thấy tên của các phần mà bạn có thể thực hiện thay đổi cho trang web của mình. Dưới đây chúng tôi sẽ mô tả ngắn gọn một số trong số họ.

  • Nội dung – nơi tạo trang và bài đăng blog mới cũng như quản lý thư viện phương tiện của bạn.
  • Cấu trúc – tại đây bạn có thể quản lý tất cả các thành phần của trang web như loại nội dung, menu, khối, biểu mẫu và phân loại (fe các thẻ được sử dụng để phân loại bài đăng trên blog).
  • Mọi người – trong phần này, bạn sẽ đặt vai trò và quyền.

 

Trang web Drupal mới của bạn sẽ có một chủ đề mặc định mà bạn có thể định cấu hình (bằng cách sửa đổi màu sắc hoặc thêm logo của công ty bạn). Tuy nhiên, có gần ba nghìn chủ đề miễn phí có sẵn trong thư mục chủ đề Drupal. Sau khi cài đặt một trong số chúng trên trang web của bạn, bạn có thể thay đổi, tùy thuộc vào chủ đề, cách phối màu, hình nền và biểu tượng yêu thích (một biểu tượng nhỏ hiển thị trong tab cửa sổ của trình duyệt, bên cạnh tiêu đề của trang web).

Một tính năng chính khác của Drupal là các mô-đun cho phép bạn mở rộng trang web của mình theo nhiều cách khác nhau. Có hơn 40 nghìn mô-đun miễn phí . Chúng cho phép tự động hóa việc tạo bí danh trang ( mô-đun Pathauto ), tích hợp đã được đề cập với Google Analytics và bảo vệ chống lại bot ( mô-đun Captcha ).

3. Joomla

Joomla là một công cụ xây dựng trang web nguồn mở, sử dụng miễn phí theo Giấy phép Công cộng Chung, cho phép bạn xây dựng, quản lý và xuất bản nội dung. Sau khi cài đặt công cụ này, bạn sẽ thấy một số mẫu mặc định . Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy hàng nghìn ứng dụng đó (cả miễn phí và trả phí) trên các trang web khác. Nhiều mẫu trong số này cho phép bạn sửa đổi phông chữ, màu sắc và bố cục mà không cần mã hóa nhờ sử dụng GUI (giao diện đồ họa người dùng). Tất cả các mẫu đều đáp ứng vì Joomla sử dụng Bootstrap cho mục đích này.

Bảng điều khiển. Nguồn: Tài liệu Joomla

Bây giờ chúng ta hãy xem một số tính năng chính của người xây dựng trang web này.

 • Công cụ xuất bản – chúng cho phép bạn lập lịch xuất bản một bài báo vào một ngày đã chọn.
 • Trình soạn thảo WYSIWYG – cho phép bạn chỉnh sửa nội dung mà không cần mã hóa.
 • Media Manager – một công cụ để thêm và quản lý hình ảnh cũng như các loại tệp khác.
 • Tối ưu hóa SEO – bạn có thể kích hoạt URL thân thiện, viết lại URL (xóa index.php khỏi địa chỉ) và thêm mô tả meta và từ khóa.

Để mở rộng hoặc thêm các tính năng mới vào trang web Joomla của bạn, bạn sẽ cần cài đặt một tiện ích mở rộng chuyên dụng. Theo trang web chính thức của Joomla, có hơn sáu nghìn trong số đó (cả miễn phí và trả phí).

4. Microweber.org

Microweber.org là một công cụ xây dựng trang web mã nguồn mở và miễn phí được tạo bằng khung Laravel . Nó chứa một mẫu mặc định có tên Dream, có hơn chục bố cục trang như Giới thiệu, Danh mục đầu tư, Liên hệ với chúng tôi, Cửa hàng và Thanh toán. Ngoài ra còn có 75 bố cục phần tử được chuẩn bị sẵn, chẳng hạn như Lời chứng thực, Văn bản bên phải, Hình ảnh bên trái, Bài đăng trên blog, mà bạn có thể kéo và thả vào trang bạn đang làm việc. Ngoài Dream, bạn cũng có thể sử dụng mẫu New World miễn phí bằng cách tải xuống từ trang Microweber.org. Bạn cũng sẽ thấy sáu mẫu cao cấp ở đó.

Nguồn: Microweber.org

Để làm phong phú trang web của mình, bạn cũng có thể sử dụng các mô-đun (phần lớn là miễn phí) như Lịch, Xếp hạng, Thẻ và nhúng Video. Một số tùy chọn khác bạn sẽ có trong Microweber là:

 • Tính năng blog – cho phép bạn tạo blog công ty, viết bài, thêm ảnh và video (sử dụng kéo và thả),
 • Bố cục động – bạn có thể áp dụng bố cục phần tử bằng cách kéo và thả chúng vào trang,
 • Trình tạo cửa hàng trực tuyến với khả năng tải lên sản phẩm của bạn, quản lý đơn hàng và tích hợp các phương thức thanh toán,
 • Thống kê – trên Bảng điều khiển trong Bảng quản trị, bạn theo dõi hiệu suất trang web của mình (khách truy cập, lượt xem và đơn đặt hàng).

5. WordPress

WordPress.org là một ví dụ khác về công cụ xây dựng trang web nguồn mở. Hãy cẩn thận để không nhầm lẫn nó với WordPress.com, một nền tảng khác với các tính năng rất hạn chế có trong gói miễn phí. Công cụ đầu tiên trong số này được sử dụng miễn phí. Chi phí duy nhất đối với bạn sẽ là dịch vụ lưu trữ, nhưng như chúng tôi đã đề cập ở đầu bài viết này, đó là trường hợp của các công cụ xây dựng trang web nguồn mở khác nhau.

Nguồn: WordPress

Theo mặc định, trình tạo trang web này cung cấp cho bạn ba chủ đề – bố cục được định dạng sẵn mà bạn có thể sử dụng mà không cần mã hóa. Nhưng có hơn tám nghìn chủ đề miễn phí có sẵn trên trang web WordPress và bạn có thể tìm thấy nhiều chủ đề trả phí hơn ở nơi khác.

WordPress cho phép bạn tạo và chỉnh sửa các trang và bài đăng trên blog . Với Trình chỉnh sửa WordPress, bạn có thể di chuyển, sửa đổi và tùy chỉnh mọi khối trên trang web của mình. Đối với các bài viết, bạn có khá nhiều công cụ nội dung để thêm bản nháp, viết và lên lịch xuất bản. Bạn cũng có thể đặt ai có thể thay đổi văn bản nhờ tính năng quản lý người dùng. Nó cho phép bạn chỉ định các vai trò cụ thể trên trang web của mình – quản trị viên, biên tập viên và cộng tác viên, chỉ kể tên một số vai trò.

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét một số tính năng hữu ích khác của WordPress.

 • Quản lý truyền thông . Bạn có thể kéo và thả các tệp đã chọn vào WordPress. Sau đó, bạn có thể chèn chúng dưới dạng hình ảnh hoặc phòng trưng bày vào trang web của mình. Thư viện phương tiện cho phép bạn tìm kiếm, xem, chỉnh sửa và xóa phương tiện của mình.
 • SEO . WordPress đi kèm với các công cụ tích hợp cho phép bạn thay đổi liên kết cố định (phần địa chỉ nằm sau blog và dấu gạch chéo) cho các liên kết tùy chỉnh. Bạn có thể cấu hình nhiều hơn nữa bằng cách sử dụng các plugin chuyên dụng.
 • Bổ sung . Có hơn 50 nghìn trong số đó trên trang web WordPress, cả miễn phí và trả phí. Với sự trợ giúp của plugin, bạn có thể thêm biểu mẫu vào trang web của mình hoặc kết nối nó với Google Analytics.

6. Publii 

Publii là một trình tạo trang tĩnh mã nguồn mở và miễn phí. Điều đó có nghĩa là nó xây dựng các trang HTML từ các thành phần hoặc mẫu và sử dụng nguồn nội dung (để so sánh, trong Drupal và WordPress nội dung được lưu trữ và quản lý trong cơ sở dữ liệu). Bạn cần tải xuống ứng dụng Publii để tạo và tạo kiểu cho nội dung trên máy tính để bàn của bạn (Windows, Mac hoặc Linux). Sau đó, khi bạn nhấp vào nút chuyên dụng, các tệp sẽ được hiển thị và tải lên máy chủ của bạn. Như trong trường hợp của các trình tạo khác được đề cập ở đây, bạn không cần viết mã bất kỳ thứ gì để xây dựng trang web của mình.

Nguồn: Publii

Để tạo trang web của bạn bằng công cụ này, bạn sẽ làm việc trên một chủ đề . Có một cái được bao gồm trong ứng dụng và hơn 20 cái khác (miễn phí và trả phí) có sẵn trong Thị trường Publii. Theo mặc định, trang chủ của trang web sẽ được tạo tự động từ các thành phần của bài đăng như tiêu đề, hình ảnh nổi bật và mô tả ngắn. Khả năng thay đổi bố cục này khác nhau tùy theo chủ đề.

Để tạo bài đăng, bạn có thể sử dụng một trong ba trình chỉnh sửa. WYSIWYG Editor cho phép bạn viết nội dung và chèn ảnh giống như fe trong Microsoft Word. Block Editor chia mỗi đoạn văn hoặc hình ảnh thành một khối riêng biệt mà bạn có thể tùy chỉnh. Cuối cùng, Markdown Editor tồn tại dưới dạng HTML tiện lợi hơn. Điểm khác biệt ở đây là thay vì mở và đóng thẻ, bạn sử dụng phím tắt và phần giữ chỗ để viết văn bản hoặc chèn đồ họa. Tuy nhiên, với trình chỉnh sửa cuối cùng, nội dung của bạn sẽ không có nhiều kiểu dáng hấp dẫn.

Publii cũng chứa các tùy chọn SEO . Nhờ đó, nó tự động tạo các URL thân thiện và sơ đồ trang web XML. Bạn cũng có thể điền tiêu đề và mô tả meta, đồng thời nhập mã theo dõi Google Analytics của mình.

Lời kết

Như chúng tôi đã giải thích trong bài viết này, cái tên nguồn mở không có nghĩa là mọi công cụ xây dựng trang web có nó đều hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh chi phí lưu trữ mà bạn phải trả trong hầu hết các trường hợp, một số công cụ còn cung cấp các tính năng trả phí hấp dẫn hơn, chẳng hạn như các chủ đề bổ sung.

Mặc dù chi phí có thể là một yếu tố quan trọng đối với bạn khi chọn công cụ xây dựng trang web, nhưng cũng hãy nhớ thử các tính năng liên quan đến quản lý nội dung, viết blog, quản lý đa phương tiện, SEO, phân tích và biểu mẫu. Chúng phải cho phép bạn dễ dàng tạo và quản lý trang web của mình, đồng thời cung cấp trải nghiệm liền mạch cho người dùng . Điều sau không chỉ áp dụng cho khách truy cập mà còn cho bạn và những người khác sẽ làm việc với trang web này hàng ngày. Với mục đích này, điều quan trọng là phải kiểm tra và quyết định mô hình kiến ​​trúc của trang web nào sẽ dễ dàng và linh hoạt hơn cho bạn – dựa trên các thành phần hoặc mẫu có thể tùy chỉnh.

Bài viết liên quan

2024.03.18
Xử lý hình ảnh trí tuệ nhân tạo AI là gì? – Mẹo, Công cụ & Trường hợp sử dụng

Công nghệ AI vẫn còn tồn tại và đang ghi dấu ấn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ […]

2024.03.17
Cách kiểm tra và cập nhật lên phiên bản WordPress mới nhất

Bạn đang tự hỏi liệu trang web của bạn có đang sử dụng phiên bản WordPress mới nhất không? Với […]

2024.03.14
BEIT xây dựng hệ thống website cho hệ thống phòng khám Y học cổ truyền

benhvienchamcuu-yhctvn.com được xây dựng bởi BEIT. Chúng tôi luôn mong muốn tạo niểm tin cho khách hàng. benhvienchamcuu-yhctvn.com chuyên về […]

2023.12.10
Website của bạn có thể đứng ở vị số 1 mãi mãi ở Google không?

Khi bạn đang xây dựng doanh nghiệp của mình và xây dựng sự hiện diện trực tuyến, bạn có một […]

2023.12.09
5 Lý do tại sao doanh nghiệp cần Local SEO?

Nếu ai đó tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trực tuyến và không biết công ty của […]

2023.12.08
Tại sao Flutter là tương lai của phát triển ứng dụng?

Trong phần này, chúng ta khám phá lý do tại sao Flutter nhanh chóng trở thành lựa chọn phổ biến […]