App mobile là gì?

App mobile là gì?

App là thuật ngữ viết tắt của từ Application có nghĩa là ứng dụng. App được các lập trình viên viết ra để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như điện thoại, máy tính và website.

Mobile app là các ứng dụng di động cho phép bạn sử dụng để truy cập vào các nội dung mà bạn mong muốn trên các thiết bị như điện thoại di động. Cách để hữu một app mobile là thông qua các “cửa hàng trực tuyến” của các hãng như: App Store của Apple, Google play của Google để tải app xuống điện thoại để sử dụng.

Phân loại Mobile App

Hiện nay có 2 loại app mobile thường xuyên được sử dụng và phát triển nhất là:

  1. Native mobile

Native mobile app là các loại ứng dụng mà bạn sẽ download nội dung về điện thoại và đăng nhập khi sử dụng. Các loại app đặc trưng cho loại này có thể kể đến như: các loại game mobile offline, các ứng dụng tra từ điển,… Đối với một số game khác, ứng dụng sẽ cần bạn kết nối với mạng không dây như Wifi, 3g để có thể sử dụng app, lý do chính bởi chúng là game online hoặc các thao tác mua bán cần có Internet để giao dịch.

Facebook chính là một ví dụ điển hình cho dạng Native Mobile App.

  1. Hybrid Mobile App

Web app là các ứng dụng được viết trên nền tảng browser để người dùng có thể sử dụng và tương tác ngay trên đó. Ví dụ như: các web game (slither.io) hoặc mấy trò chơi trên Facebook mà thỉnh thoảng bạn lại được bạn bè mời chơi.

Gọi là hybrid mobile app vì nó kết hợp những điểm đặc trưng của web app và mobile app với nhau. Các Hybrid Mobile App này được viết bằng ngôn ngữ lập trình web (như HTML5, Javascript hay CSS3) và sau đó được “bao bọc” bằng một lớp vỏ bên ngoài để trở thành giống như Native Mobile App và có thể tải về được trên appstore.

Một số app bạn thường xuyên sử dụng thật ra là hybrid: Instagram, Gmail,.v.v…

So sánh sự giống và khác nhau giữa Native và Hybird

 

Native Mobile App Hybrid Mobile App
·      Mô tả: Ứng dụng cài đặt trên các thiết bị smartphone ·       Mô tả: Website được phát triển để hiển thị như một ứng dụng
·       Thiết lập: Phát triển ứng dụng mobile cho hệ điều hành IOS, Android,.. ·       Thiết lập: nội dung là từ website và phát triển container
·       Chi phí bảo trì: Tốn kém ·       Chi phí bảo trì: Ít tốn kém hơn
·       Cập nhật nội dung: Nội dung cập nhật thường xuyên qua các bản nâng cấp ·       Cập nhật nội dung:  tuỳ vào website
·       Trải nghiệm người dùng: cực kỳ tốt vì có thể phát triển theo ý muốn của người dùng ·       Trải nghiệm người dùng: Tốt, trong một số trường hợp thì không
·       Tốc độ: Tùy thuộc cách thức mà ứng dụng được viết ·       Tốc độ: phụ thuộc vào tốc độ internet
·       Khả năng sử dụng: Offline lẫn online ·       Khả năng sử dụng: Online
·       Kích thước ứng dụng: Tùy thuộc cách lập trình ứng dụng ·       Kích thước ứng dụng: Tùy thuộc cách lập trình (thông thườn là nhẹ hơn Native Mobile App)

 

Kết luận:
Hybrid Mobile App: Cho phép người dùng trải nghiệm tốt, việc phát triển ứng dụng dù không đơn giản nhưng ít phức tạp hơn Native Mobile App. Việc cập nhật nội dung sẽ dễ dàng hơn do nội dung đã được đồng bộ từ website của ứng dụng.
Native Mobile App: mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng tuy nhiên lại tốn kém về chi phí, thời gian phát triển và bảo trì ứng dụng. Việc nâng cấp các nội dung cũng không dễ dàng mà bắt buộc phải nâng cấp cả ứng dụng theo. Các ứng dụng native có thể hoạt động ngay cả khi không có mạng nếu tất cả file cần thiết đã được tải về điện thoại.

Bài viết liên quan

2023.12.10
Website của bạn có thể đứng ở vị số 1 mãi mãi ở Google không?

Khi bạn đang xây dựng doanh nghiệp của mình và xây dựng sự hiện diện trực tuyến, bạn có một […]

2023.12.09
5 Lý do tại sao doanh nghiệp cần Local SEO?

Nếu ai đó tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trực tuyến và không biết công ty của […]

2023.12.08
Tại sao Flutter là tương lai của phát triển ứng dụng?

Trong phần này, chúng ta khám phá lý do tại sao Flutter nhanh chóng trở thành lựa chọn phổ biến […]

2023.12.07
Tại sao bạn nên tận dụng API cho phần mềm của mình

API không chỉ là một xu hướng công nghệ hấp dẫn. Chúng là những thành phần có giá trị của […]

2023.12.06
Node JS vs PHP: Ngôn ngữ phụ trợ tốt nhất cho dự án của bạn (Phần 2)

Trong phần 1 của bài viết, các bạn đã biết được những lợi ích và hạn chế của cả 2 […]

2023.12.04
BEIT ứng dụng công nghệ hiện đại vào thiết kế website đồ đồng Thiên Quang Bảo!

Thiên Quang Bảo là một trong những cơ sở sản xuất đồ đồng uy tín và lâu đời tại Nam […]

Giới thiệu

Chúng tôi có kinh nghiệm trong phát triển các dự án E-commerce, phần mềm quản lý, Mobi app, các dự án outsource. Với những công nghệ mới nhất hiện nay.

Tìm kiếm