Có gì mới trong Strapi V4 – Tính năng, Cải tiến và Migration

Có gì mới trong Strapi V4 – Tính năng, Cải tiến và Migration

Strapi phiên bản 4 mang đến nhiều cải tiến hơn nữa cho danh sách giao diện người dùng và chức năng sống động. Hãy cùng điểm qua những tính năng nổi bật của Strapi phiên bản 4 mà chúng tôi yêu thích nhất!

Thế giới công nghệ mang đến những điều mới mẻ giúp cuộc sống dễ dàng hơn hầu như ngày này qua ngày khác. Một trong những cải tiến mới nhất trong lĩnh vực này là việc phát hành phiên bản mới nhất của Strapi, Strapi phiên bản 4.

Strapi phiên bản 3 đã được giới thiệu với tính năng kiểm soát truy cập, soạn thảo và xuất bản dựa trên vai trò, xác thực SSO và quốc tế hóa. Strapi, một trong những Headless CMS phổ biến và mạnh mẽ nhất, gọi thêm các cải tiến độc đáo trong phiên bản 4 mới nhất của họ với bản phát hành phụ như cải tiến Lõi, tăng hiệu suất API, giao diện người dùng mới, v.v.!

Hãy để chúng tôi khám phá một số tính năng nổi bật của phiên bản Strapi mới nhất này khiến nó được các nhà phát triển, chủ sở hữu trang web, nhà tích hợp và biên tập viên yêu thích như nhau trong các phần sau của bài đăng trên blog.
 

Các cải tiến hàng đầu của Strapi mà chúng tôi yêu thích trong v4!

 • Giao diện tốt hơn của Strapi

 
 
BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

Vâng! Với việc phát hành Strapi v4, CMS Strapi yêu thích của bạn trở nên thân thiện, phong cách và dễ tiếp cận hơn với người dùng.

Strapi đã có những thay đổi mạnh mẽ về thiết kế, khả năng truy cập và điều hướng được cải thiện của bảng quản trị để đảm bảo rằng nó vừa mắt và giúp khách hàng làm việc hiệu quả hơn.
 

 • Giới thiệu hệ thống thiết kế Strapi

Và một điểm cộng nữa là với giao diện bảng quản trị được cập nhật, chúng tôi sẽ phát hành phiên bản đầu tiên của Hệ thống thiết kế Strapi.

Chúng tôi mong muốn cung cấp quyền tự do như vậy cho tất cả mọi người để mở rộng và tùy chỉnh các ứng dụng Strapi của họ bằng các tiện ích bổ sung. Để đảm bảo tính nhất quán của thiết kế và cung cấp giao diện người dùng tốt nhất cho các ứng dụng khách của Strapi, chúng tôi đã tạo một thư viện thành phần mà các nhà phát triển có thể sử dụng để kết nối giao diện với các tiện ích mở rộng của họ.

BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

 • Phát triển plugin Strapi dễ dàng

Với tầm nhìn tạo điều kiện cho mọi người tăng sức mạnh hơn nữa cho ứng dụng Strapi của họ bằng cách tích hợp và tùy chỉnh chúng với các công cụ khác, hệ sinh thái Strapi đã được cải thiện và nhằm mục đích cho phép người sáng tạo chọn công cụ quyền lực của họ từ nhiều plugin chất lượng cao bằng cách giúp việc tạo plugin trở nên đơn giản và dễ dàng trong phiên bản Strapi 4.

Trước đó trong phiên bản 3 của Strapi,
việc tạo tiện ích mở rộng dựa trên nhiều cấu trúc tệp và tệp cấu hình, vì vậy phương pháp này không khả thi do thiếu tính linh hoạt của mã và khó bảo trì plugin.

Bây giờ trong phiên bản Strapi 4
Tada! Việc tạo plugin trong Strapi phiên bản 4 không gây khó khăn vì bất kỳ plugin nào cũng có thể có cấu trúc tệp rất riêng. Các nhà phát triển tiện ích mở rộng chỉ cần định cấu hình hai tệp bên dưới tại gói gốc,

 • strapi-server.js cho Máy chủ.
 • strapi-admin.js cho bảng Quản trị.

Các nhà phát triển có thể sử dụng các thành phần do Hệ thống thiết kế Strapi cung cấp để phát triển giao diện bảng quản trị của các plugin của họ một cách dễ dàng. Bằng cách này, các nhà phát triển không cần dành thời gian tạo giao diện người dùng plugin và chỉ tập trung vào phát triển tính năng.

 • Cải thiện bảo mật thông qua mã thông báo API

Nhận quyền truy cập vào các API đã nhập trong Strapi phiên bản 4. Điều này sẽ thêm một lớp bảo mật bằng cách ngăn chặn các sự cố về loại. Điều này sẽ được cải thiện thường xuyên trong các bản phát hành tiếp theo, vì vậy tất cả những người đóng góp đều được chào đón để giúp cung cấp các loại chính xác hơn.

Người dùng Content API hiện có thể xác thực truy vấn của họ (REST & GraphQL) bằng mã thông báo (Khóa truy cập) được quản lý từ bảng quản trị. Các mã thông báo có thể được tạo trong cài đặt của ứng dụng. Chúng là vĩnh viễn và chỉ có thể được nhìn thấy một lần khi quản trị viên tạo chúng.

BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

Quản trị viên cấp cao có thể thiết lập các quyền cụ thể để cấp quyền truy cập vào phần cài đặt mã thông báo API và các hành động CRUD trên mã thông báo. Tính năng này cho phép người dùng Strapi quản lý quyền của các yêu cầu Content API một cách trôi chảy hơn.
 

 • Strapi phát hành v4 của Headless CMS

Theo Strapi, CMS không đầu của nó được thiết kế để tăng cường trải nghiệm trên các trang web, ứng dụng di động và thiết bị IoT, đồng thời là sự phù hợp lý tưởng cho JAMstack (JavaScript, API và Markup). 

Tư thế không đầu của Strapi cũng cho phép nó cung cấp năng lượng cho các khung giao diện người dùng như React, Gatsby, Vue.js, Next.js và các trình tạo trang web tĩnh khác. Nó cũng hỗ trợ nhiều cơ sở dữ liệu cũng như cả API REST và GraphQL.
 

Các cấu hình nhỏ nhưng thiết yếu được thực hiện dễ dàng với Strapi phiên bản 4. Việc
thay đổi logo thay đổi trước đó tại bảng quản trị chỉ có thể thực hiện được bằng cách thực hiện thay đổi trong các tệp cấu hình, điều này có thể khiến việc nâng cấp trong tương lai khó khăn hơn và thường cần sự trợ giúp từ nhóm phát triển.

Nhưng giờ đây với bản cập nhật mới nhất, Strapi hiện cho phép mọi người tùy chỉnh logo trong bảng quản trị chỉ bằng vài cú nhấp chuột.
 

 • Kết thúc hỗ trợ Node Js 12

 Như chúng ta biết rằng vào ngày 30 tháng 4, Node.js 12 đã hết hạn sử dụng giấy phép, nghĩa là sẽ không có thêm hỗ trợ động hoặc bảo mật nào cho phiên bản này. Mọi người được khuyến khích chuyển sang phiên bản Node mới hơn (Node.js 14 hoặc 16).

Để đảm bảo tính bảo mật và khả năng thực thi tốt của Strapi, Strapi đã bỏ hỗ trợ cho Node.js 12 bắt đầu từ Strapi v4.2.0. Người ta phải cập nhật các dự án Strapi hiện tại của họ lên phiên bản mới nhất của Strapi để sử dụng các biến thể được cập nhật của Node.js (14 và 16). Strapi sẽ sớm hỗ trợ Node.js 18 khi toàn bộ hệ sinh thái cập nhật. 

Kiểm tra hướng dẫn di chuyển từ Strapi v3 sang Strapi v4 và nội dung sẽ giúp bạn di chuyển dữ liệu. 

 • Tăng cường API REST và GraphQL

Với bản cập nhật mới nhất của Strapi, hãy lấy dữ liệu chính xác mà bạn cần thông qua API với hệ thống lọc và dân số được cải thiện cũng như khả năng tải các mối quan hệ từ cơ sở dữ liệu. Mặc dù bạn có thể quyết định chính xác dữ liệu nào sẽ tìm nạp qua API, nhưng nó mang lại nhiều không gian hơn cho sự sáng tạo trong quá trình phát triển giao diện người dùng. 

BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

Các tính năng mới được thêm vào như API nội dung, chẳng hạn như phân trang, định dạng lọc tốt hơn và khả năng chọn mối quan hệ sẽ tải.

 • Hỗ trợ TypeScript

Vâng! Có nhà cho TypeScript tại Strapi, tính năng được yêu cầu và yêu thích nhất, hỗ trợ TypeScript! Team Strapi đã thông báo rằng sẽ có thể phát triển bằng TypeScript trong các ứng dụng Strapi của bạn.

TypeScript vượt trội và mạnh mẽ với một số khả năng khiến nó trở nên rất phổ biến so với JavaScript cổ điển. Điều này rất có lợi trong lập trình hướng đối tượng và phát triển các dự án lớn có nhiều nhà phát triển tham gia.

 • Chế độ tối

Hãy đến với mặt tối: Chế độ tối của Strapi hiện có sẵn cho tất cả người dùng. Thay đổi chế độ sáng và tối chỉ bằng một cú nhấp chuột, bất cứ lúc nào. Hãy nhìn vào mặt tối của Strapi!

BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

 • Chợ Strapi!

Năm nay, cộng đồng Strapi đã ra mắt Thị trường Strapi – thị trường chính thức của Strapi liệt kê tất cả các plugin do cộng đồng và nhóm của chúng tôi tạo ra. Ngày nay, có hơn 80 plugin, chẳng hạn như hiệu suất, SEO và lập phiên bản.

 

BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

 • Thư viện nội dung tốt hơn và cấu trúc thư mục

Giờ đây, Strapi cho phép quản lý các tệp phương tiện khác nhau (hình ảnh, video, âm thanh, tài liệu) bằng thư viện phương tiện. 

Mặc dù rõ ràng là có thể lọc, sắp xếp và đổi tên nội dung, nhưng trong trường hợp số lượng tệp lớn trong một dự án khiến việc tìm kiếm tệp mong muốn trở nên phức tạp và tốn thời gian.
Đây là một cái nhìn nhanh về cấu trúc quản lý thư mục mới.

BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

BEIT phát triển web trên nền tảng strapi

Điều gì sẽ xảy ra với Strapi phiên bản 3?

Cộng đồng Strapi sẽ tiếp tục hỗ trợ v3 và sửa các lỗi cơ bản trong khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, các bản cập nhật và tính năng mới cho v3 sẽ không được cung cấp và chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang Strapi v4 cho mỗi bản cập nhật mới. Tài liệu v3 trong mọi trường hợp sẽ có thể truy cập được tại đây.

Hướng dẫn di chuyển sẽ hỗ trợ bạn chuyển từ v3 sang v4 hiện đang được phát triển và sẽ có thể truy cập được khi nó sẵn sàng!
 

Làm cách nào để di chuyển từ Strapi v3 sang v4?

Các tính năng và bản cập nhật mới hấp dẫn này của Strapi kích thích chúng tôi cập nhật lên phiên bản Strapi mới nhất 4. Nhưng làm cách nào để di chuyển?

Kiểm tra bài đăng trên blog chính thức này của Strapi cung cấp cho bạn cái nhìn sơ lược về quá trình di chuyển từ v3 sang v4 của Strapi, 
https://strapi.io/blog/how-to-migrate-from-strapi-v3-to-v4-walkthrough 
Bạn sẽ tìm các công cụ, mẹo và hướng dẫn để cảm thấy thoải mái hơn với quá trình di chuyển. 

Và kết thúc!

Chúng tôi hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn ý tưởng hay về tính năng thú vị mới của Strapi phiên bản 4. Hãy cho chúng tôi biết bạn thấy thú vị với những tính năng nào và những gì bạn muốn thấy trong bản phát hành Strapi trong tương lai.

Nguồn: https://blog.nitsantech.com/blog/strapi-v4

Bài viết liên quan

2024.03.18
Xử lý hình ảnh trí tuệ nhân tạo AI là gì? – Mẹo, Công cụ & Trường hợp sử dụng

Công nghệ AI vẫn còn tồn tại và đang ghi dấu ấn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ […]

2024.03.17
Cách kiểm tra và cập nhật lên phiên bản WordPress mới nhất

Bạn đang tự hỏi liệu trang web của bạn có đang sử dụng phiên bản WordPress mới nhất không? Với […]

2024.03.14
BEIT xây dựng hệ thống website cho hệ thống phòng khám Y học cổ truyền

benhvienchamcuu-yhctvn.com được xây dựng bởi BEIT. Chúng tôi luôn mong muốn tạo niểm tin cho khách hàng. benhvienchamcuu-yhctvn.com chuyên về […]

2023.12.10
Website của bạn có thể đứng ở vị số 1 mãi mãi ở Google không?

Khi bạn đang xây dựng doanh nghiệp của mình và xây dựng sự hiện diện trực tuyến, bạn có một […]

2023.12.09
5 Lý do tại sao doanh nghiệp cần Local SEO?

Nếu ai đó tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trực tuyến và không biết công ty của […]

2023.12.08
Tại sao Flutter là tương lai của phát triển ứng dụng?

Trong phần này, chúng ta khám phá lý do tại sao Flutter nhanh chóng trở thành lựa chọn phổ biến […]