Node JS vs PHP: Ngôn ngữ phụ trợ tốt nhất cho dự án của bạn (Phần 2)

Node JS vs PHP: Ngôn ngữ phụ trợ tốt nhất cho dự án của bạn (Phần 2)

Trong phần 1 của bài viết, các bạn đã biết được những lợi ích và hạn chế của cả 2 ngôn ngữ Node.js và PHP. Vậy để biết được ngôn ngữ nào sẽ tốt và phù hợp cho dự án tiếp theo của bạn. Hãy cùng đón xem phần 2 của bài viết ngay dưới đây nhé.

Node JS Vs. PHP: So sánh hai ngăn xếp công nghệ phụ trợ phổ biến

Hãy cùng xem sự khác biệt giữa Node.js và PHP để kiểm tra xem cái nào là lựa chọn phù hợp hơn cho phần phụ trợ để sử dụng cho dự án tiếp theo của bạn.

Mã hóa

Khi nói đến việc soạn mã, Node.js thường yêu cầu các dòng mã dài hơn để thực hiện nhiệm vụ tương tự như trong PHP. Mặc dù điều này có nghĩa là phải soạn mã phức tạp hơn khi nó hoạt động trong một ngôn ngữ duy nhất. Mặt khác, PHP đã xuất hiện được một thời gian và nổi tiếng vì thực hiện các chức năng một cách dễ dàng bằng cách sử dụng ít dòng mã hơn. Tuy nhiên, nó đòi hỏi phải làm quen với ngăn xếp LAMP để xây dựng ứng dụng. Xem xét tất cả mọi thứ, PHP tỏa sáng trong lĩnh vực mã hóa.

Khung

Trong điều kiện khung, cả hai đều có bộ khung riêng cung cấp cách thuận tiện để xây dựng ứng dụng. Các khung công tác Node.js ngày nay phổ biến hơn do đỉnh cao của JavaScript và các lợi thế về hiệu suất thời gian chạy của nó. Nó cũng mang lại sự linh hoạt, khả năng mở rộng và nâng cao năng suất hơn so với các khung công tác PHP. Không có gì ngạc nhiên khi nó cung cấp rất nhiều khung làm sẵn mà người ta có thể sử dụng để xây dựng ứng dụng vì nó đã có mặt trên thị trường hơn hai thập kỷ.

Theo cách nhanh chóng

Nó hoạt động trong một môi trường đồng bộ, trong đó mỗi mô-đun được thực thi theo một thứ tự cụ thể, chờ mô-đun hiện tại kết thúc trước khi bắt đầu mô-đun tiếp theo. Mặt khác, Node được ưa chuộng hơn vì khả năng cung cấp môi trường phát triển không đồng bộ. Bằng cách thực thi các mô-đun mà không tạm dừng, tính chất không đồng bộ của Node giúp giảm thời gian ngừng hoạt động và nâng cao trải nghiệm người dùng trên nền tảng.

Khả năng xử lý yêu cầu

Các quy trình PHP yêu cầu tuần tự, chẳng hạn như từng yêu cầu một, điều này có thể dẫn đến mức sử dụng CPU và RAM cao. Ngược lại, Node.js sử dụng cách tiếp cận không chặn, không đồng bộ với nhiều luồng, cho phép hệ thống xử lý đồng thời một số yêu cầu. Kiến trúc hướng sự kiện này cho phép Node xử lý các yêu cầu một cách hiệu quả và phản hồi bằng cách sử dụng tính toán được tối ưu hóa, khiến nó hiệu quả hơn PHP.

Cơ sở dữ liệu

Nó có khả năng hoạt động với nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau, như cơ sở dữ liệu quan hệ, NoSQL và trong bộ nhớ. PHP nắm giữ các cơ sở dữ liệu truyền thống và quan hệ, như MySQL, PostgreSQL, SQLite, v.v. Cơ sở dữ liệu được ưa chuộng nhất trong PHP là viết tắt của MySQL, hoạt động trên vô số nền tảng. Nếu mục đích của bạn là tạo một dự án web có thể truy xuất dữ liệu một cách hiệu quả và trơn tru từ cơ sở dữ liệu quan hệ, truyền thống hoặc NoSQL trên quy mô lớn thì Node.js là lựa chọn lý tưởng.

Kiểm tra hiệu suất

Hiệu suất biểu thị tỷ lệ mức độ hiệu quả của mã được tạo trong PHP hoặc Node.js và tác động của nó đối với các mũi tên hiệu suất chính, chẳng hạn như tốc độ tải trang và trải nghiệm người dùng liền mạch. Trong một số dự án và chủ đề nhất định, PHP có xu hướng mang lại hiệu suất nhanh hơn trong khi nó chứa khả năng thực thi mã kém ảnh hưởng đến hiệu suất.

Tương tự như vậy, về cơ bản, nó dựa vào kỹ năng công nghệ của nhà phát triển để hình thành nhiệm vụ theo cách tạo ra hiệu suất tốt hơn. Về sự khác biệt giữa Node.js và PHP, Node đánh bại đối thủ cạnh tranh vì nó nuôi dưỡng khả năng triển khai tốt hơn vượt xa kỹ năng của nhà phát triển.

Cộng đồng

Công nghệ thành công thường được hỗ trợ bởi một cộng đồng hỗ trợ góp phần phát triển các thư viện và khuôn khổ thiết yếu, cho phép dự án đạt được các mục tiêu của nó. Node, mặc dù còn khá mới so với PHP, được giới thiệu vào năm 2009, nhưng đang dần trở nên phổ biến đối với các nhà phát triển, dẫn đến số lượng người đóng góp cho cộng đồng của nó ngày càng tăng. Bất chấp thời gian tồn tại kéo dài của PHP, nó có sự hỗ trợ cộng đồng lớn, do đó là một cộng đồng đáng tin cậy để nhận được hỗ trợ.

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ

Khi so sánh Node.js và PHP, một số liệu quan trọng cần xem xét là khả năng thích ứng của chúng với các nền tảng hoặc dịch vụ lưu trữ khác nhau. Node vượt trội trong lĩnh vực này, trong khi Joyent cung cấp hệ thống SmartOS giúp tăng hiệu suất, gỡ lỗi và phát triển dễ dàng. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều loại tài nguyên hơn so với PHP, cho phép nó cạnh tranh hiệu quả về mặt hỗ trợ lưu trữ.

Ngược lại với PHP, Người ta có thể nhận được nhiều nguồn tài nguyên trong Node cho phép công nghệ này hoạt động có tính cạnh tranh. Nó có phạm vi tiếp cận tuyệt vời và bao gồm khả năng tương thích toàn diện với hỗ trợ lưu trữ, vì vậy không có nhiều khác biệt giữa hai điều này đối với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Khi nào Nodejs tạo ra lựa chọn tốt nhất?

Nếu bạn đang hướng tới việc thực hiện nhanh chóng quá trình phát triển phía máy chủ và phía máy khách thì Nodejs là lựa chọn phù hợp nhất. Nó dễ dàng xử lý nhiều yêu cầu cùng lúc, yêu cầu ít bộ nhớ hơn và tạo sự ổn định cho chương trình của bạn. Do đó, việc sử dụng Node.js có ý nghĩa khi phát triển một nền tảng động hoặc ứng dụng web thời gian thực.

Khi nào thì sử dụng PHP sẽ lý tưởng hơn?

PHP là lựa chọn hàng đầu để tạo các ứng dụng web động như trang thương mại điện tử, mạng truyền thông xã hội và hệ thống quản lý nội dung. Nó cũng rất linh hoạt vì nó có thể hoạt động với nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, UNIX, Linux và macOS. Tính năng này giúp lập trình viên có thể chạy ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau một cách thuận tiện.

Lời kết

Vì vậy, chúng ta đã thấy sự khác biệt chính giữa Node.js và PHP giúp làm rõ tính hữu dụng của nó theo từng cách. Khi phải lựa chọn giữa hai ngôn ngữ phụ trợ phổ biến Node js Vs PHP, nó chủ yếu dựa vào nhu cầu đặc biệt của dự án của bạn. Cả hai ngôn ngữ phụ trợ đều có những ưu điểm và điểm không hoàn hảo riêng, vì vậy hãy đưa ra lựa chọn bằng cách xác định bối cảnh và yêu cầu cụ thể của dự án.

Nguồn bài viết: https://www.elluminatiinc.com/node-js-vs-php/

 

Bài viết liên quan

2024.06.11
Hướng dẫn về Elementor: Cách quản lý trang WordPress Elementor

Mục lục1 1. Khám phá các tùy chọn Elementor1.1 Cài đặt phần tử1.2 Những Widget nào được bao gồm?2 2. […]

2024.06.01
BEIT hướng dẫn cách bán hàng trên Shopify trong 7 bước đơn giản

Học cách bán hàng trên nền tảng thân thiện với người mới bắt đầu của Shopify dễ dàng đến mức […]

2024.03.18
Xử lý hình ảnh trí tuệ nhân tạo AI là gì? – Mẹo, Công cụ & Trường hợp sử dụng

Công nghệ AI vẫn còn tồn tại và đang ghi dấu ấn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ […]

2024.03.17
Cách kiểm tra và cập nhật lên phiên bản WordPress mới nhất

Bạn đang tự hỏi liệu trang web của bạn có đang sử dụng phiên bản WordPress mới nhất không? Với […]

2024.03.14
BEIT xây dựng hệ thống website cho hệ thống phòng khám Y học cổ truyền

benhvienchamcuu-yhctvn.com được xây dựng bởi BEIT. Chúng tôi luôn mong muốn tạo niểm tin cho khách hàng. benhvienchamcuu-yhctvn.com chuyên về […]

2023.12.10
Website của bạn có thể đứng ở vị số 1 mãi mãi ở Google không?

Khi bạn đang xây dựng doanh nghiệp của mình và xây dựng sự hiện diện trực tuyến, bạn có một […]